Quy trình và cách pha sơn giả đá đúng kỹ thuật, đúng màu

sơn giả đá cầu thang

Cách pha sơn giả đá đúng kỹ thuật đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra lớp sơn giả đá đẹp, đúng màu như ý muốn, gia tăng tính thẩm mỹ cho công trình. Đồng thời, chúng còn đảm bảo được chất lượng của sơn đá. Vậy quy trình, cách pha sơn như thế nào là chuẩn nhất?

Các dạng màu sơn giả đá

Trước khi đi vào tìm hiểu về quy trình, cách pha sơn giả đá, bạn nên nắm bắt được các dạng màu sơn giả đá để từ đó định hình cho mình kiểu sơn phù hợp với không gian sống. Hiện tại, khi pha sơn đá, chúng ta sẽ có được những dạng sơn sau:

 • Sơn đá vân bột: Đây là loại sơn kết hợp từ nhiều loại bột màu không bão hòa khác nhau. Chúng có màu vân đá tương tự như đá cẩm thạch tự nhiên.
 • Sơn đá vân chấm: Dòng sơn giả đá này có màu sắc rất tự nhiên, tính thẩm mỹ cao. Chúng được sử dụng trên bề mặt tường, cột, bê tông, thạch cao.
 • Sơn đá dạng hạt: Kiểu sơn giả đá này có sự đan xen giữa các hạt to, hạt nhỏ, kích cỡ không đều nhau nhằm tạo ra bề mặt lồi lõm khác biệt. Chúng không chỉ có tác dụng trang trí mà còn có khả năng tiêu âm cực tốt nên được sử dụng rộng rão trong các phòng karaoke.

Quy trình và cách pha sơn giả đá đúng kỹ thuật

Tính chất liên kết của sơn phụ thuộc vào các chất phụ gia sử dụng khi pha màu. Mỗi dạng sơn lại có cách pha màu riêng nhằm tạo nên độ bám dính, loại màu tương ứng.

Cách pha sơn giả đá vân bột

Cách pha sơn giả đá vân bột
Cách pha sơn giả đá vân bột

Để tạo ra loại sơn này, bạn cần phải dùng dao trét hay bàn bả tường để khuấy, đảo bột bả tường pha lẫn với màu sơn. Cụ thể, quy trình thực hiện như sau:

 • Bước 1: Trét một lớp bột bả lên và đợi tới khi khô thì bạn lại trét tiếp thêm một lớp nữa.
 • Bước 2: Sau khi lớp bột bả khô, bạn lấy bột pha với màu sơn rồi dùng dao trét, bàn bả để tạo nên những đường vân đá cẩm thạch.
 • Bước 3: Đợi lớp sơn khô, bạn xả phẳng lại bề mặt bằng giấy nhám nhật số 180.
 • Bước 4: Kế đến, bạn làm mịn bề mặt bằng giấy nhám nhật số 320 rồi tới nhám nhật số 400.
 • Bước 5: Sau đó, bạn phun phủ lên bề mặt lớp keo bóng nước.
 • Bước 6: Cuối cùng, bạn phun phủ một lớp sơn bóng chống trầy xước ở bên ngoài và để khô là được.

Cách pha sơn đá vân chấm

Cách pha sơn đá vân chấm
Cách pha sơn đá vân chấm

Để có được lớp sơn đá vân chấm tạo hiệu ứng giả đá giống tự nhiên, bạn cần đợi tường khô, xi măng chết hoàn toàn rồi làm phẳng, sạch bề mặt tường. Sau đó, bạn thực hiện cách pha sơn theo trình tự các bước sau:

 • Bước 1: Trước hết, bạn cần phải trét lên bề mặt tường một lớp sơn bả mastic, đợi khô thì bạn trét tiếp lớp mastic thứ 2.
 • Bước 2: Tiếp theo, bạn xả phẳng bề mặt bằng giấy nhám số 180, làm mịn bề mặt bằng giấy nhám nhật số 320.
 • Bước 3: Kế đến, bạn dùng sơn công nghiệp trắng phun một lớp lên trên bề mặt rồi dùng màu sơn nước chấm và tạo vân đá theo ý muốn.
 • Bước 4: Cuối cùng, bạn phun phủ lên trên một lớp sơn bóng chống trầy xước, gia tăng tuổi thọ cho công trình.

Cách pha sơn giả đá hạt

Cách pha sơn giả đá hạt
Cách pha sơn giả đá hạt

Dòng sơn này được tạo nên bằng sự kết hợp, pha trộn giữa bột đá, titan, silicat cùng kèo, bóng và các chất phụ gia khác. Tương tự như 2 loại trên, pha sơn giả đá hạt được tiến hành sau khi xi măng đã chết hoàn toàn, bề mặt đã được làm phẳng một cách tương đối.

 • Bước 1: Dùng rulo hoặc súng phun sơn để sơn một lớp sơn lót kháng kiềm lên bề mặt tường. Lớp lót này sẽ giúp bảo vệ tường, chống ẩm mốc đồng thời còn gia tăng khả năng bám dính của lớp sơn giả đá.
 • Bước 2:  Khi lớp sơn lót khô, bạn khuấy đều thùng sơn đã pha sẵn rồi dùng súng phun sơn bắn lên trên bề mặt cần thi công.
 • Bước 3: Lớp sơn thứ nhất khô, bạn lại dùng súng phun sơn bắn đều lên bề mặt thi công lớp sơn giả đá thứ 2.
 • Bước 4: Tới khi lớp sơn đã khô hoàn toàn, bạn dùng súng phun sơn bóng phủ lên để bảo vệ bề mặt là xong.

Những điều cần lưu ý khi pha sơn giả đá

Những điều cần lưu ý khi pha sơn giả đá
Những điều cần lưu ý khi pha sơn giả đá

Bên cạnh việc thực hiện đúng kỹ thuật cách pha sơn giả đá, bạn cần lưu ý thêm một số điểm sau:

Dùng bột trét chất lượng

Bột trét matic có vai trò quan trọng trong việc tạo bề mặt hoàn chỉnh cho việc sơn giả đá sau này. Do đó, để tạo được độ bền, độ mịn, bằng phẳng, bạn cần chọn loại bột có chất lượng cũng như tương thích với loại sơn giả đá muốn dùng. Tuyệt đối không dùng loại trét rẻ tiền, không được kiểm định về chất lượng.

Dùng lớp sơn lót công nghiệp pha với xăng nhật

Một lưu ý nữa bạn cần nhớ đó là nấu sử dụng lớp sơn lót thì bạn nên dùng loại công nghiệp pha với xăng Nhật. Điều này sẽ giúp gia tăng thêm độ đàn hồi, độ bóng của lớp sơn.

Sử dụng sơn giả đá uy tín

Đã sơn giả đá thì không thể thiếu sự góp mặt của dòng sơn giả đá. Để có được tính thẩm mỹ cao, độ bền dài lâu, bạn nên dùng màu sơn có thương hiệu, uy tín trên thị trường. Tuyệt đối không ham rẻ bởi chúng sẽ không tạo được lớp sơn đẹp, dễ gây ra tình trạng bị phai màu.

Lựa chọn đơn vị thi công chuyên nghiệp

Nếu không có kinh nghiệm, kỹ thuật sơn giả đá thì lựa chọn dịch vụ thiết kế, thi công sơn giả đá là giải pháp hoàn hảo hơn cả. Họ có hiểu biết, nắm rõ quy trình thi công cũng như trang thiết bị, nguồn lực. Từ đó đảm bảo chất lượng, tiến độ công trình như ý muốn.

Hiện nay, trên thị trường hiện có nhiều địa chỉ nhận thi công sơn giả đá. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng, xứng đáng đồng tiền bỏ ra, bạn hãy đến với Tân Tâm. Với kinh nghiệm lâu năm trong ngành, đội ngũ thợ giỏi, giá cả phải chăng cùng chính sách hậu mãi tốt, đơn vị chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.

Trên đây là quy trình và cách pha sơn giả đá chuẩn kỹ thuật cho ra đúng màu mong muốn. Nếu còn điều gì thắc mắc, bạn hãy liên hệ với Tân Tâm theo số hotline: 0965 040 335 để được trợ giúp sớm nhất.

Leave Comments

0965 607 027
0965607027